Hotline: 0334.577.086

Đánh giá bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 - Bàn phím 'cơ quang' hàng bình dân cho game thủ

20-07-2019, 9:17 am   65

Để nâng cấp độ bền cho các loại switch, các nhà sản xuất phần cứng đã dần chuyển đổi sang sử dụng tín hiệu theo dạng 'quang học' chứ không phải là lá đồng dễ bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn môi trường và thời gian sử dụng như trước.

Đi đầu trong việc sử dụng các loại switch 'cơ quang' trong sản xuất bàn phím chắc chắn phải kể tới Razer với bộ đôi Huntsman cùng Huntsman Elite, còn ở chuột gaming thì chính là Fuhlen với quảng cáo nút 'bất tử' khá nổi tiếng của mình.

Mới đây, hãng gaming gear bình dân DareU cũng đã giới thiệu tại Việt Nam chiếc bàn phím 'cơ quang' rất đáng chú ý của mình là bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526. Đây là sản phẩm có chất lượng cực ổn nhưng vẫn giữ giá thành vừa phải rất dễ tiếp cận cho game thủ. Sau đây là một số hình ảnh cận cảnh:

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 1.

Vỏ hộp màu. cam quen thuộc kết hợp với hình ảnh chiếc bàn phím này.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 2.

Đập hộp ra bên trong có bàn phím và một tờ hướng dẫn sử dụng, rất đơn giản.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 3.

Cổng usb khá 'bình thường'.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 4.

Và đây là lúc 'lên đèn'.

bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 có layout chuẩn ANSI 104 rất phổ biến tại Việt Nam kết hợp với phần kê tay khá to tạo ra cảm giác tương đối cồng kềnh, thích hợp để đặt một chỗ ở nhà hơn là mang đi mang lại. Rõ ràng để tăng độ 'sướng' khi gõ thì phải hi sinh tính di động một chút.

Đèn LED của bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 không phải là RGB mà chỉ là nhiều màu mà thôi, mỗi hàng là một màu riêng trông khá cổ điển. Ánh sáng hắt lên vừa đủ nhìn, trông khá dịu mắt.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 5.
 
DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 6.
 
DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 7.
 
 

Chất lượng build của bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 rất tốt, bàn phím chắc chắn không hề ọp ẹp. Phần switch được đính trực tiếp lên mặt phím tạo cảm giác 'nổi' lên trên khá hiện đại. Ngoài ra thì sản phẩm này dùng keycap đúc kiểu double shot, tuy hạn chế khá nhiều việc xuyên LED lên trên, song về độ bền thì quá là 'nồi đồng cối đá'.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 8.
 

Điểm đáng chú ý nhất trên chiếc bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 này chính là phần switch 'cơ quang' mới. Chúng có thiết kế tương tự như các dạng nút cổ điển của Cherry, song không dùng là đồng để tiếp nhận tín hiệu mà dùng một đường chặn quang học phía trong.

Do các khấc nảy và cấu tạo đẩy nút lên không khác gì nên nhìn chung cảm giác gõ không mấy thay đổi. Switch quang sử dụng cho phím này gõ giống 90% so với switch cơ Blue truyền thống, mượt và chắc, tiếng clicky cũng chẳng khác gì. Chúng ta có thể thấy chân stem của switch có cover xung quanh, tăng khả năng chống nước chống bụi cực tốt cho phím.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 9.
 

Với các phím dài, stabilizer kiểu Cherry được sử dụng, đây cũng là nâng cấp đáng kể trên các mẫu phím cơ mới nhất của DareU, bởi lẽ chúng sẽ giúp việc tháo lắp, thay thế keycap dễ dàng hơn rất nhiều.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 10.

Mặt dưới phím với các chân cao su cố định.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 11.

Khấc tăng độ dốc đơn giản.

Về cảm giác gõ, bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 vẫn giữ được truyền thống của hãng khi tạo ra được phản hồi tới tay rất tốt. Switch quang cơ trên phím cho cảm giác bấm rất "thân thiện" và "gần gũi", chắc chắn, mượt và có phần nhẹ hơn một chút so với switch Blue truyền thống như Cherry MX. Các phím dài cũng cho cảm giác gõ rất tốt so với các phím khác trong tầm tiền. 

Về độ bền của switch quang, chúng có thể gấp vài lần so với switch cơ truyền thống, tuy nhiên hiện tại tôi mới gõ có vài ngày nên cũng không khẳng định chắc chắn được.

DareU CK526 - Bàn phím cơ quang hàng bình dân chất lượng cao gõ mỏi tay không sợ hỏng - Ảnh 12.
 

Hiện tại, bàn phím cơ Hà Nội DareU CK526 có giá bán khoảng 1 triệu đồng, khá tốt đối với một chiếc bàn phím cơ công nghệ mới với chất lượng ổn áp.

Tham khảo: