Hotline: 032.601.2538
Laptop - Máy tính xách tay Laptop - Máy tính xách tay PC, Workstation PC, Workstation PC Gaming, Streaming PC Gaming, Streaming Linh Kiện Máy Tính Linh Kiện Máy Tính Monitor - Màn hình Monitor - Màn hình Gaming Gear Gaming Gear Tản Nhiệt - Cooling Tản Nhiệt - Cooling Thiết Bị Văn Phòng Thiết Bị Văn Phòng Thiết Bị Mạng Thiết Bị Mạng Phụ Kiện Các Loại Phụ Kiện Các Loại
Hệ thống showroom

ĐỊA CHỈ: Gland Computer - số 38 Thái Hà - Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội


Tư vấn bán hàng
HỖ TRỢ TẠI HÀ NỘI/TOÀN QUỐC
Bán hàng online
 090.618.0120
 034.363.3694
 079.752.2228
Kỹ thuật - Bảo hành
 
 0867.550.990
Tư vấn tản nhiệt nước - Modding
 0388.666.665
Phản ánh dịch vụ
 092.219.2919
Chính sách bảo hành Mua trả góp Tin tức

Nên lựa chọn chuột chơi game có dây hay không dây?

24-01-2019, 2:41 pm   123

Một trong những vấn đề thắc mắc cho khá nhiều game thủ là nên chọn chuột chơi game có dây hay không dây sẽ tốt hơn khi chinh chiến trong thế giới ảo. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiều và xem xét những ưu và nhược điểm của chuột chơi game có dây và không dây. Cũng như chọn xem loại nào tốt nhất cho mục đích chơi game.

1/ Cách thức hoạt động chuột chơi game

Hiện tại, có 3 phương thức chính để kết nối chuột với máy tính là: PS/2, USB và Bluetooth.

Trong 3 phương thức trên thì có 2 phương thức kết nối là dành cho chuột có dây, (PS/2, USB). Và phương thức còn lại là dành cho chuột chơi game không dây (Bluetooth)

Công nghệ PS/2 gần như đã chết ở thời đại này. Rất ít bo mạch chủ hiện đại bây giờ còn trang bị cổng PS/2 trên sản phẩm của họ nữa. Các thiết bị trang bị cổng PS/2 còn tồn tại, được sử dụng đến ngày nay chủ yếu là nhờ vào các adapter.

Đối với USB, có lẽ đã quá quen thuộc vì ngày nay hầu hết các thiết bị xung quanh bạn đều sử dụng công nghệ này. Công nghệ USB có đặc điểm là có tính tương thích ngược. Nghĩa là bất kỳ con chuột nào cũng đều có thể cắm vào bất kỳ cổng USB nào. Ngoài ra, hiện tại bạn không cần phải kết nối chuột với cổng USB 3.0 vì tốc độ ở ở cổng USB 2.0 đã rất đủ nhanh rồi.

Bluetooth là công nghệ không dây khoảng cách ngắn được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các thiết bị hiện đại . Từ máy tính đến smartphone. Giống như USB, Bluetooth cũng có tính tương thích ngược.  Nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về vấn đề phiên bản Bluetooth bạn đang sử dụng cho chuột chơi game và máy tính có khớp nhau hay không.

Ngày nay, hầu như mọi máy tính xách tay đều được tích hợp công nghệ Bluetooth. Nhưng với bo mạch chủ thì chỉ những bo mạch cao cấp mới được tích hợp Bluetooth. Nếu bo mạch của bạn thiếu tính năng này, đơn giản là bạn chỉ cần trang bị thêm một USB Bluetooth là được.

2/ Ưu điểm và nhược điểm chuột chơi game

Chuột chơi game có dây

Ưu điểm

Nếu bạn thuộc dạng game thủ đề cao chức năng lên trên hết. Vẻ ngoài sản phẩm chỉ là phụ thì chuột chơi game có dây chắc chắn là sự lựa chọn tốt cho bạn. Chúng có giá thành rẻ, với kết nối USB cho sự ổn định tuyệt đối.  Và khả năng phản hồi nhanh với độ trễ thấp nhất. Nên chuột chơi game có dây sẽ phục vụ mục đích chơi game với hiệu quả tối ưu nhất.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của chuột chơi game có dây chính là - chúng có dây. Mớ dây cáp lộn xộn thật sự làm mất tính thẩm mỹ và thật khó chịu khi mớ dây cáp rối vào nhau. Tuy nhiên, nếu bạn biết quản lý mớ dây nhợ một cách thông minh.  Thì vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết.

Chuột chơi game không dây chơi game có ưu điểm chính là những lợi thế mà công nghệ không dây mang lại . : di chuyển tự do, linh động và dễ quản lý. Với chuột không dây, bạn không cần phải ngồi ngay bên cạnh máy tính. Bạn có thể thoải mái khắp nơi xung quanh. Và bạn cũng không còn phát bực vì mớ dây nhợ rối vào nhau nữa.

Chuột chơi game không dây

Chuột chơi game  không dây có nhược điểm là có độ trễ và phải sử dụng pin. Đối với hầu hết game thủ, độ trễ không phải là vấn đề lớn trừ khi họ mang chuột di chuyển rất xa máy tính của họ, và chỉ những game thủ dày dạn kinh nghiệm mới nhận ra sự khác biệt.

Việc sử dụng pin cũng gây ra một vài bất tiện trong quá trình sử dụng. Đó là bạn phải thường xuyên theo dõi tuổi thọ pin để thay thế. Nhưng chúng ta thường không bao giờ nhớ để thay pin cho chúng cả. Cho đến khi chúng đột ngột chết ở thời điểm quan trọng khi đang chơi game. Thời khắc đó phải nói là vô cùng ức chế đó. Có lẽ bạn sẽ rất muốn vung tay cho nó bay vào tường. Ngoài ra, bạn phải tốn thêm một khoản phí để mua pin.

Ngoài ra, nếu bo mạch chủ của bạn không được hỗ trợ đầu nhận Bluetooth.  Thì bạn phải trang bị thêm USB Bluetooth dongle. Chất lượng USB Bluetooth ngoài cũng gây ảnh hưởng dến độ trễ tín hiệu. Nên bạn cần phải chọn loại có chất lượng tốt. May mắn là hiện nay giá thành USB Bluetooth cũng rất dễ chịu.

3/ Vậy chọn loại chơi game tốt hơn?

Dựa vào những ưu điểm và được điểm trên, cách tốt nhất là tùy vào theo nhu cầu của bạn để đưa ra sự lựa chọn.

Nếu bạn đang cân nhắc một con chuột chơi game với nhu cầu không quá khắc khe về chức năng. Và muốn tận hưởng những tiện ích từ công nghệ không dây mang lại như: Tăng sự thoải mái, có thể sử dụng trên bàn máy tính nhỏ hoặc bạn chán ghét dây nhợ lòng thòng vướng víu. Thì chuột chơi game không dây là sự lựa chọn đúng của bạn. Hiện tượng độ trễ cũng không đáng kể với nhu cầu chơi game thông thường. Trừ khi bạn đang thi đấu hoặc chơi những game đòi hỏi kỹ năng và độ chính xác cực cao.

Ngược lại, chuột có dây sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người có ngân sách eo hẹp hợn. Hoặc chỉ đơn giản là những người thích một con chuột có chức năng tốt. Tương ứng với tiền của họ chứ không phải trả thêm tiền cho khả năng không dây.

Cuối cùng, một sự lựa chọn tốt là lựa chọn phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, nếu phải chọn một loại thì chuột có dây có lẽ sẽ tốt hơn cho việc chơi game. Vì kết nối có dây ổn định hơn và phản hồi nhanh hơn. Và đó là yếu tố quan trọng nhất khi chơi game.

Tham khảo:

Cách lựa chọn Bàn phím cơ Hà Nội dựa trên Switch

Tản nhiệt nước là gì? Có nên lắp tản nhiệt nước cho PC không?

Kinh nghiệm lựa chọn CPU cho PC gaming giá rẻ

Bật mí tiêu chí chọn chuột chơi game mà game thủ nào cũng cần biết

Những dòng Bàn phím cơ Hà Nội dưới 2 triệu đồng đáng mua nhất

Top 10 mẫu chuột chơi game cao cấp dành riêng cho các game thủ

Cách lựa chọn PC gaming giá rẻ ít người biết